Trang chủ Tin Tức Về Tuyên Quang, một ngày đầu xuân….

Về Tuyên Quang, một ngày đầu xuân….

đăng bởi Ninh Quang Thăng
0 nhận xét

Ngay từ sáng rất sớm ngày 01.02.2020 tức ngày Mồng 8 âm lịch năm Canh Tý, các thành viên trong ban liên lạc dòng họ Ninh Việt Nam đã xuất phát từ Nam Định, Hải Dương, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Cạn để có mặt tại Tuyên Quang. Riêng đoàn Hải Phòng đã đặt chân tới Tuyên Quang từ tối hôm trước để chuẩn bị cho thật chu đáo.

Trong tiết trời mưa xuân rơi nhẹ, và những ngày này, cả nước hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3.2.1930-3.2.2020), Đoàn đã tới thăm và dâng hương tại khu di tích tưởng niệm địa điểm thành lập chi bộ Mỏ Than, chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang. Đây là chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang, được thành lập ngày 20.03.1940 tại nhà cụ Ninh Văn Kiến, tức cụ Cả Kiến thuộc xóm Mỏ Than (nay là tổ 40, phường Minh Xuân, tỉnh Tuyên Quang). Đây cũng là điểm đặt chân đầu tiên của cả Đoàn.

Ảnh: Đoàn dâng hương và chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích thành lập chi bộ đảng mỏ Than

Ảnh: Tấm bia tại khu tưởng niệm

Buổi chiều, Đoàn đã tới nông trang rộng hơn 60ha của gia đình ông Ninh Văn Chi, tại Hàm Yên, Tuyên Quang, ông cùng gia đình lên đây làm ăn từ năm 1978. Ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi nằm giữa thung lũng với xung quanh là vườn cam xanh mướt rộng quá tầm mắt đang sai trĩu quả, cho thu nhập vài trăm triệu đồng một năm, thật khó mà có thể tưởng tưởng được, hơn 30 năm ông và gia đình đã vất vả, khó khăn thế nào để xây dựng được cơ nghiệp như ngày hôm nay…

Ảnh: Thăm nông trường của gia đình ông Ninh Văn Chi

Rời khỏi nông trang cam sai trĩu quả, Đoàn tới thăm gia đình của anh Ninh Ngọc Cơ, cũng con trai ông Ninh Văn Chi, ngôi nhà khang trang nằm trang nằm cạnh mặt đường con phố mới, nơi những thế hệ tiếp theo của gia tộc họ Ninh đang ngày ngày tiếp tục phát huy truyền thống ông cha. Cũng tại đây, Đoàn đã có buổi giao lưu thân mật với bà con họ Ninh đang sinh sống và làm việc tại Tuyên Quang. Gần 60 năm lên định cư và làm việc, trải qua 2, 3 thế hệ, hiện nay, họ Ninh tại Tuyên Quang với khoảng 94 hộ gia đình, hơn 380 nhân khẩu đã và đang có những tinh thần rất đoàn kết, giúp đỡ, thúc đẩy nhau trong công việc, cuộc sống. Hằng năm, họ Ninh tại Tuyên Quang đều có những hoạt động khuyến học, động viên khích lệ các cháu tiếp tục vươn lên học tập, đỗ đạt. Những hoạt động hiếu, hỷ, mừng thượng thọ… Ban liên lạc họ Ninh tại Tuyên Quang đều tham gia tổ chức, cũng như hỗ trợ, qua đó, tình cảm của bà con tại đây càng thêm gắn kết…

Về dự và phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Ninh Văn Kỳ-đại diện BLL họ Ninh tại Hải Dương rất vui và cảm kích trước tình cảm, và sự đón tiếp nồng hậu của bà con nơi đây. Sự đoàn kết, giúp đỡ nhau của bà con nơi đây rất đáng để chi họ Ninh ở các nơi học hỏi và phát huy…
Cũng tại buổi gặp mặt, ông Ninh Văn Hiến – Trưởng ban liên lạc dòng họ Ninh Việt Nam rất vui và vinh dự khi hôm nay có mặt tại đây. Một lần nữa, ông mong chi họ Ninh ở Tuyên Quang nói riêng cũng như các chi họ Ninh ở trong và ngoái nước nói chung phải cùng nhau đoàn kết, giúp đỡ nhau hơn nữa, để xứng đáng là con cháu của tổ tiên họ Ninh, những bậc tiền nhân đã có công khai hoang, lập ấp, đỗ đạt, hiển vinh, để ngày nay, con cháu được noi theo, học tập và phát huy.

Ảnh: Chụp lưu niệm tại buổi gặp mặt đầu xuân

Rời khỏi Hàm Yên, Tuyên Quang khi trời đã nhá nhem tối, cả Đoàn vẫn không khỏi quyến luyến bởi tình cảm, sự chân thành của bà con nơi đây. Hương cam Hàm Yên thoang thoảng trong những túi quà quê, mộc mạc, đơn sơ nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm của bà con Tuyên Quang dành cho cả Đoàn.

Video buổi gặp mặt 

Chào Tuyên Quang, hẹn gặp lại một ngày không xa…

_PN

Tin tức liên quan

Trở lại bình luận

logo-honinh-trang

Website honinh.com giới thiệu những giá trị lịch sử – văn hóa – xã hội giàu tính nhân văn, góp phần tôn vinh, chia sẻ những giá trị cao đẹp trong cộng đồng  dòng họ Ninh và những người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ.

DANH MỤC

 All Right Reserved. Designed and Developed by honinh.com