Trang chủ Chi pháiLa Xuyên Làng nghề La Xuyên tham dự Lễ rước tổ nghề tại Hoàng Thành Thăng Long

Làng nghề La Xuyên tham dự Lễ rước tổ nghề tại Hoàng Thành Thăng Long

đăng bởi Ninh Quang Thăng
0 nhận xét

Tổ nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống của các làng nghề La Xuyên, Ninh Xá (thuộc xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) là Ninh Hữu Hưng (939 – 1019). Ông là tướng của các triều Đinh và Tiền Lê, là tổng công trình sư xây dựng Kinh đô Hoa Lư, được phong chức Công Tượng Lục Phủ Giám Sát Đại Tướng Quân.

Sáng ngày 1/10/2016, tại Hoàng Thành Thăng Long, Cục Chế biến Nông – Lâm – Thủy sản và Nghề muối đã phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội cùng Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức Lễ rước Tổ nghề truyền thống. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan Du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội – Việt Nam 2016.

Đoàn rước làng nghề gỗ mỹ nghệ La xuyên

Đoàn rước làng nghề gỗ mỹ nghệ La xuyên

Lễ rước Tổ nghề truyền thống với sự tham gia của 3 làng nghề tiêu biểu: Làng nghề gỗ mỹ nghệ La Xuyên (Ý Yên, Nam Định); Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) và Làng nghề gốm sứ Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Đoàn rước đã thực hiện nghi lễ rước kiệu và dâng mâm lễ vật lên trên bàn thờ trên sân rồng ở Điện Kính Thiên; là một trong những nghi lễ truyền thống được duy trì và bảo tồn từ hàng nghìn năm nay, có ý nghĩa giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng. Tham gia lễ rước còn có các nghệ sĩ trình diễn trang phục hoàng tộc thời Nguyễn càng làm cho lễ rước thêm long trọng.

Đoàn rước làng nghề gỗ mỹ nghệ La xuyên

Đoàn rước làng nghề gỗ mỹ nghệ La xuyên

Lễ rước xuất phát từ cổng Đoan Môn của Khu di tích Hoàng thành, đi vòng trong khuôn viên Hoàng thành quanh các khu gian hàng, đi theo hường từ đường Hoàng Diệu vòng sang Nguyễn Tri Phương rồi vào tập trung dâng hương tại sân rồng ở Điện Kính Thiên. Tại đây, đại diện 3 làng nghề lần lượt dâng lễ tại bàn thờ trên Điện Kính Thiên và hậu cung bên trong khu di tích.

 

Tin tức liên quan

Trở lại bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

logo-honinh-trang

Website honinh.com giới thiệu những giá trị lịch sử – văn hóa – xã hội giàu tính nhân văn, góp phần tôn vinh, chia sẻ những giá trị cao đẹp trong cộng đồng  dòng họ Ninh và những người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ.

DANH MỤC

 All Right Reserved. Designed and Developed by honinh.com