Trang chủ Chi pháiQuảng Nam Sơ lược về họ Ninh ở Quảng Nam và thông tin về việc tổ chức Hội nghị đại biểu họ Ninh năm 2022 tại Quảng Nam

Sơ lược về họ Ninh ở Quảng Nam và thông tin về việc tổ chức Hội nghị đại biểu họ Ninh năm 2022 tại Quảng Nam

đăng bởi Ninh Quang Thăng
0 nhận xét

Quảng Nam nổi tiếng với các di sản văn hóa thế giới như Thánh địa Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An và nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng như Cù lao Chàm, Cửa Đại, . . .

Thời nhà Trần trở về trước, Quảng Nam thuộc Chiêm Thành. Năm 1402, Hồ Quý Ly chiếm đất của Chiêm Thành đến phía bắc tỉnh Quảng Ngãi ngày nay. Tuy nhiên, sau thất bại của nhà Hồ, vùng đất này lại thuộc Chiêm Thành. Năm 1471, vua Lê Thánh Tông mang đại binh đánh Chiêm Thành đến tận đèo Cù Mông, lập Đạo Thừa Tuyên thứ 13 là Quảng Nam với nghĩa là đất mở rộng xuống phía nam, bao gồm địa giới các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định hiện tại. Nhà vua chia Đạo Thừa Tuyên Quảng Nam thành 3 phủ Thăng Hoa, Tư Nghĩa, Hoài Nhơn.

Theo tiến trình mở đất về phương Nam, từ thời Lê Thánh Tông (năm 1471) và nhất là từ khi Nguyễn Hoàng vào trấn thủ (năm 1558), nhiều người Việt từ nhiều dòng họ đã vào khai khẩn, mở mang bờ cõi suốt từ Thuận Hóa, Quảng Nam đến tận Cà Mau, tạo nên bản đồ Việt Nam hình chữ “S” như ngày nay.

Dòng họ Ninh là một dòng họ lâu đời ở Việt Nam, được ghi nhận trong lịch sử ít nhất từ hơn 1000 năm trước với tên tuổi các vị Ninh Thông, Ninh Quang từng giúp Ngô Quyền đánh trận Bạch Đằng (năm 938) và Ninh Hữu Hưng (939 – 1019) từng giúp Đinh Tiên Hoàng thống nhất đất nước, giúp các triều Đinh, Tiền Lê xây dựng kinh đô Hoa Lư.

Theo tiến trình lịch sử mở mang bờ cõi kéo dài vài trăm năm, họ Ninh cùng với nhiều dòng họ khác đã tới lập nghiệp trên đất Quảng Nam. Họ Ninh tại làng Khánh Thọ Đông, xã Tam Thái huyện Phú Ninh có mặt tại đây từ khoảng gần 300 năm trước, đến nay được khoảng 12 đời. Một tấm bia đá do con cháu đời thứ 8 dựng ghi cụ Tỵ Tổ tên húy là Nhiễm, tên thụy là Quang Thùy, nguyên tại Phủ Thăng Huê (Hoa), thuộc Kim Hộ tổng, thôn Trường An Đông, làng Khánh Thọ Đông, xóm Phương Lụa.

Khó có thể có một pho sử ghi được một cách rõ ràng, đầy đủ từ lúc hình thành một dân tộc. Cũng vậy, khó có thể có một cuốn Gia phả ghi chép toàn bộ các chi, nhánh của một dòng họ trong vòng hơn 1000 năm. Lịch sử dân tộc được ghi chép trong các tài liệu lịch sử, nhưng không phải những gì không có ghi chép thì không thuộc về dân tộc đó. Cũng vậy, truyền thống một dòng họ được ghi lại trong các bản Gia phả, nhưng không phải những điều có trước khi một dòng họ ghi chép Gia phả thì không thuộc về dòng họ đó.

Con người tìm về gốc gác của mình giống như một dân tộc tìm về cội nguồn lịch sử. Điều đó không chỉ đúng cho một dân tộc nói chung mà còn đúng cho một dòng họ nói riêng. Chính theo lẽ đó, những người họ Ninh chúng ta không chỉ kết nối với nhau bởi những thông tin của khoảng thời gian 300 năm đến nay mà bởi lịch sử từ hơn 1000 năm và xa hơn nữa.

Để kết nối, tương trợ, hỗ trợ nhau làm ăn, xây dựng một dòng họ văn hóa, những người họ Ninh từ nhiều chi phái ở khắp nơi cả trong nước lẫn ở nước ngoài đã lập ra Ban Liên lạc họ Ninh ở Việt Nam. Các Hội nghị trước đã được tổ chức tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Năm nay, theo đề nghị đăng cai của họ Ninh tại Quảng Nam, Hội nghị đại biểu họ Ninh sẽ được tổ chức tại xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam vào ngày 9 tháng 5 năm 2022.

Hội nghị sẽ thông báo kết quả hoạt động của Ban Liên lạc trong những năm qua, bàn phương hướng và những hoạt động cụ thể cho những năm tới.

Kết hợp với Hội nghị, các đại biểu sẽ tìm hiểu, thăm hỏi bà con, thắp hương tại nhà thờ tổ họ Ninh tại làng Khánh Thọ Đông, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đồng thời tham quan một số di tích lịch sử, văn hóa và khu du lịch nổi tiếng ở tỉnh Quảng Nam. Chương trình được tổ chức trong các ngày 9 – 10 – 11 tháng 5 năm 2022.

 

Các thông tin chi tiết về Hội nghị sẽ được Ban Liên lạc cập nhật trong các Thông báo tiếp theo.

Ban Liên lạc Dòng họ Ninh tại Việt Nam

Trưởng Ban

Ninh Văn Hiến

 

 

Tin tức liên quan

logo-honinh-trang

Website honinh.com giới thiệu những giá trị lịch sử – văn hóa – xã hội giàu tính nhân văn, góp phần tôn vinh, chia sẻ những giá trị cao đẹp trong cộng đồng  dòng họ Ninh và những người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ.

DANH MỤC

 All Right Reserved. Designed and Developed by honinh.com