Trang chủ Tin Tức Hội nghị đại biểu thường niên dòng họ Ninh Việt Nam 2022 tại Quảng Nam

Hội nghị đại biểu thường niên dòng họ Ninh Việt Nam 2022 tại Quảng Nam

đăng bởi Ninh Quang Thăng
0 nhận xét

Ngay từ sáng sớm, đoàn đại biểu của Ban liên lạc đã có mặt tại sân bay để chuẩn bị cho chuyến đi tới Quảng Nam. Mặc dù cũng vừa trải qua một chặng đường không hề ngắn từ các địa phương như Hải Dương, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thái Nguyên về Hà Nội và hầu hết đều là các bác lớn tuổi nhưng trên khuôn mặt của các bác hoàn toàn không có sự mệt mỏi mà thay vào đó là những nét rạng ngời, những sự hào hứng khi mà chỉ hơn tiếng nữa thôi, sẽ được gặp những người “bà con” sau mấy trăm năm xa cách…

Mặc dù đã có sự chuẩn bị trong tư tưởng, nhưng chúng tôi cũng không khỏi bất ngờ khi mà mới chỉ 8h30, Quảng Nam lại nắng và nóng đến vậy. Tiếp tục hành trình gần 60km và qua 2 lần chuyển xe, đi qua những cung đường mà hai bên chỉ toàn có cát và phi lao, chúng tôi đến với mảnh đất làng Khánh Thọ Đông, xã Tam Thái huyện Phú Ninh.

Nhà thờ Tộc Ninh nhìn từ xa

Mới chỉ là đầu tháng 5, trời nắng, có gió nhưng cũng không thể giảm bớt cái nóng của cả đoàn khi đặt chân tới đây… trên con đường nhỏ đi vào nhà thờ, hai bên đường là những thửa ruộng đã thu hoạch xong, chỉ còn trơ lại những gốc rạ, xa xa là những rặng tre, đồi núi chập trùng, đất đai không quá phì nhiêu để canh tác…thì thật khó mà có thể tưởng tượng được, 300 năm trước, những vị tiền nhân họ Ninh khi về đây khai hoang lập ấp, đã phải chịu những khó khăn, gian khổ đến nhường nào…

Lối vào nhà thờ được cắm cờ và quét dọn sạch sẽ

Niềm vui nhân đôi và cũng là một sự trùng hợp rất ngẫu nhiên khi mà qua rất nhiều lần cân nhắc, Ban liên lạc quyết định chọn ngày vào thăm Ninh tộc Quảng Nam và tổ chức hội nghị đại biểu thường niên dòng họ Ninh Việt Nam năm 2022 lại trùng đúng ngày mà Ninh Tộc Quảng Nam đón nhận danh hiệu “Tộc Văn Hoá”.

Đại diện các cấp về dự và trao quyết định công nhận tộc văn hoá cho Ninh tộc Quảng Nam

Ban liên lạc gửi lẵng hoa chúc mừng

Nhà thờ được trang hoàng lại 

Từ nhiều ngày trước, bà con nơi đây đã cùng nhau dọn dẹp nhà thờ, sửa sang lại đường xá, cắm cờ, treo pano, khẩu hiệu, mọi khâu chuẩn bị là chu đáo nhất cho “một ngày hội” của người họ Ninh.

Đón tiếp đoàn tại nhà thờ tộc Ninh, là những cái bắt tay nồng thắm, những nụ cười chân tình, đôn hậu của những người bà con “xa” nhau đã hơn 300 năm có lẻ, nhưng đều mang trong mình chung một dòng máu họ Ninh đã “chảy” không ngừng nghỉ hơn 2000 năm trên dải đất hình chữ S này.

Ngôi nhà thờ tổ tộc Ninh đượm màu thời gian trên những mái ngói, hàng rào có lẽ chưa bao giờ lại vui vẻ và nhộn nhịp tiếng cười, tiếng nói, những câu hỏi thăm nhau, những câu chuyện của ngôn ngữ hai miền, câu được, câu chăng.

Ban liên lạc làm lễ dâng hương tại nhà thờ Ninh tộc Quảng Nam

Sau buổi lễ dâng hương tại nhà thờ, là chương trình hội nghị đại biểu thường niên của dòng họ Ninh Việt Nam năm 2022. Hai năm dịch bệnh vừa qua đi, thực sự là khó khăn không chỉ với người họ Ninh nói riêng, Việt Nam cũng như cả thế giới nói chung. Vì vậy mà chủ đề của chương trình hội nghị thường niên lần hướng tới đó là tinh thần: “Dám nghĩ, dám làm, kết nối dòng họ, thúc đẩy tinh thần doanh nhân trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 mới”. Các đại biểu về dự đã lần lượt chia sẻ những bài tham luận rất tâm huyết của mình với hội nghị.
Bác Ninh Văn Hân, trưởng tộc họ Ninh tại Quảng Nam, đại diện đơn vị tổ chức phát biểu chào mừng và khai mạc hội nghị. Hy vọng sau hội nghị lần này, Ban liên lạc sẽ có nhiều hơn các hoạt động kết nối dòng họ, thúc đẩy tinh thần khuyến học ở tất cả các địa phương.

Trưởng tộc họ Ninh tại Quảng Nam phát biểu khai mạc hội nghị

Bác Ninh Viết Hạnh, một chi họ Ninh ở Thanh Hoá vừa được kết nối qua mạng xã hội trong 2 năm dịch bệnh vừa qua chia sẻ với hội nghị về chi họ tại quê hương mình, những mong muốn và đề xuất cho ban liên lạc cần tích cực kết nối hơn nữa các chi họ Ninh ở cả nước để trở thành một thể thống nhất, vững mạnh.

Bác Ninh Viết Hạnh đại diện họ Ninh tại Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị

Bác Ninh Văn Chủ, đại diện chi họ Ninh tại Hải Dương và Quảng Ninh mang đến hội nghị với những trăn trở về việc kết nối các chi nhánh ở các địa phương với nhau. Xuất phát từ chính bản thân khi mà đã rất nhiều năm kiên trì tìm hiểu, chắp nối và gần đây mới có những tín hiệu khả quan.

Bác Ninh Văn Chủ đại diện họ Ninh tại Hải Dương, Quảng Ninh phát biểu

Bác Ninh Công Toản, đại diện cho chi họ Ninh ở Nam Định, nơi có đông người họ Ninh sinh sống nhất cả nước với gần 10000 nhân khẩu, tham luận với hội nghị về công tác phát huy truyền thống tại địa phương, thúc đẩy công tác khuyến học khuyến tài, phát huy thế mạnh làng nghề truyền thống do tổ nghề Ninh Hữu Hưng truyền lại. Xứng đáng là địa phương tiên phong trong các hoạt động của người họ Ninh

Bác Ninh Công Toản phát biểu tham luận tại hội nghị

Cô Ninh Thị Ty-Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Hồ Gươm, Anh hùng lao động, lá cờ đầu của những doanh nghiệp họ Ninh nói riêng cũng như doanh nghiệp cả nước nói chung đem đến hội nghị câu chuyện về vị tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay Elon Musk khi ông được hỏi về thế nào là người giàu, thế nào là người nghèo? Qua đó, cô cũng cỗ vũ khích lệ tinh thần doanh nhân của người họ Ninh nói chung, phụ nữ họ Ninh nói riêng.

Cô Ninh Thị Ty phát biểu tham luận tại hội nghị

Tiếp ngay sau đó, anh Minh Thế Long, giám đốc Kim Liên Travel chia sẻ với hội nghị những bài học về quản trị doanh nghiệp, cách mà Kim Liên Travel một doanh nghiệp hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch, ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19 có thể duy trì hoạt động và tái cấu trúc, phù hợp với tình hình mới. Qua đó, vẫn có thể duy trì được nguồn thu nhập cho cán bộ nhân viên.

Anh Minh Thế Long phát biểu tham luận tại hội nghị

Và để thúc đẩy hơn nữa tinh thần dám nghĩ dám làm, Ninh Văn Đôn- chàng trai sinh năm 1995 quê Nam Định mang đến cho hội nghị một tinh thần tươi mới, năng động của tuổi trẻ, cổ vũ, khuyến khích các bạn trẻ họ Ninh ở Quảng Nam nói riêng, các bạn trẻ họ Ninh trên cả nước nói chung hãy kiên trì theo đuổi đam mê của bản thân, nghĩ khác, hành động khác để mang đến những hành động khác biệt. Trở thành người xuất sắc nhất trong lĩnh vực của mình và bạn sẽ gặt hái được những thành quả xứng đáng.

Anh Ninh Văn Đôn phát biểu tham luận tại hội nghị

Một hội nghị thường niên diễn ra sau 2 năm dịch bệnh. “Làm gì? Và làm như thế nào để tiếp tục phát triển các hoạt động dòng họ”. Đó là những trăn trở, băn khoăn và thậm chí là cả nhiều đêm mất ngủ của bác trưởng ban Ninh Văn Hiến khi phát biểu tổng kết hội nghị và đưa ra phương hướng hành động trong thời gian tới.

Bác Ninh Văn Hiến phát biểu tổng kết và đưa ra phương hướng trong nhiệm kỳ tới

Tiếp tục tổ chức các chương trình khuyến học, vinh danh và trao thưởng cho những học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập. Hỗ trợ kinh phí cho các địa phương với mục đích sao lưu, dịch lại các gia phả, các tư liệu cổ. Tiếp tục cổ vũ hoạt động kết nối doanh nghiệp… là những công việc cụ thể mà trong thời gian tới Ban liên lạc sẽ tiếp tục triển khai.

Với đặc thù là một họ với dân số rất ít và lại phân bổ rải rác ở rất nhiều địa phương, chính là khó khăn lớn nhất cho những hoạt động kết nối dòng họ, và cùng giúp nhau phát triển kinh tế. “Tuy nhiên, không việc gì là khó cả khi mà tất cả chúng ta chung sức đồng lòng”.

Lời khẳng định chắc chắn của trưởng ban Ninh Văn Hiến cũng là tinh thần chung của tất cả thành viên ban liên lạc họ Ninh Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai và cụ thể hoá bằng những hành động thiết thực.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Rời hội nghị, rời Quảng Nam. Chắc hẳn đọng lại trong mỗi thành viên ban liên lạc không chỉ là mảnh đất di sản miền Trung đầy nắng và gió mà trên hơn cả  đó là sự chân tình, sự nồng hậu của bà con tộc Ninh nơi đây.

Cây có ngàn cành vạn lá
Sông có vạn nhánh, ngàn dòng,

Con cháu họ Ninh, đời đời phát triển!

“Dòng máu” Ninh gia trên mảnh đất chữ S vẫn sẽ chảy và nối dài từ hơn 2000 năm về trước và cho tới mãi sau này…

Phương Ninh

Tin tức liên quan

logo-honinh-trang

Website honinh.com giới thiệu những giá trị lịch sử – văn hóa – xã hội giàu tính nhân văn, góp phần tôn vinh, chia sẻ những giá trị cao đẹp trong cộng đồng  dòng họ Ninh và những người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ.

DANH MỤC

 All Right Reserved. Designed and Developed by honinh.com