Trang chủ Tin Tức Ban liên lạc họ Ninh Việt Nam về dự ngày lễ kỷ niệm 1000 năm ngày kỵ cụ tổ làng nghề mộc Lão La Đại Thần Ninh Hữu Hưng

Ban liên lạc họ Ninh Việt Nam về dự ngày lễ kỷ niệm 1000 năm ngày kỵ cụ tổ làng nghề mộc Lão La Đại Thần Ninh Hữu Hưng

đăng bởi Ninh Quang Thăng
0 nhận xét

Ngày 28/05/2019 vừa qua tức ngày 24/04 năm Kỷ Hợi, Ban liên lạc dòng họ Ninh Việt Nam đã về tham dự lễ kỷ niệm 1000 năm ngày kỵ cụ tổ làng nghề mộc Lão La Đại Thần Ninh Hữu Hưng (939-1019) tại làng Ninh Xá, xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Về tham dự lễ đại diện Ban liên lạc dòng họ Ninh Việt Nam có ông Ninh Văn Hiến, trưởng ban liên lạc và các thành viên.

Ảnh: Đại diện BLL về tham dự 

Ninh Hữu Hưng là người được nhiều làng nghề ở Việt Nam tôn xưng là vị tổ xưa nhất của nghề mộc Việt Nam, do đó được coi như vị tổ nghề xây dựng Việt Nam. Theo các tài liệu ngọc phả sưu tầm, thì ông là một đại thần triều Đinh Tiên Hoàng, được vua Đinh giao phụ trách quân dân 6 phủ trong việc xây dựng kinh đô Hoa Lư. được tôn xưng là Lão La đại thần. Ông được tôn xưng là tổ nghề mộc, nghề chạm khắc gỗ, khảm trai ở các làng nghề La Xuyên, Ninh Xá Hạ, Ninh Xá Thượng, Lũ Phong, Trịnh Xá, Đồng Xa (nay thuộc Ý YênNam Định). (Theo Wikipedia)

Nhà Tiền Lê thay nhà Đinh, sau khi đánh thắng quân Tống, vua Lê Đại Hành cho xây dựng lại cung thất, Ninh Hữu Hưng càng được trọng dụng. Khi vua đi thuyền qua vùng đất Thiết Lâm (tương ứng với các làng La Xuyên, Ninh Xá Hạ ngày nay), thấy đất đẹp nhưng dân cư thưa thớt, chỉ có dăm nhà lác đác ven sông, đã cho Ninh Hữu Hưng ở lại đất này. Từ đó, ông định cư tại đây rồi đem cả con cháu, họ hàng đến vùng đất mới lập thành ấp lớn. Ông bỏ tiền chiêu dân, khuyến khích việc canh tác, phát triển nghề thủ công, đặc biệt là nghề mộc chạm.

Sau khi ông mất, vua Lý Thái Tổ ban cho ông tên thụy là Lão La Đại Thần. Vùng đất Thiết Lâm được đổi thành Ninh Xá (làng của người họ Ninh) và La Ngạn. Làng La Ngạn về sau được đổi tên thành La Xuyên. Để tỏ lòng biết ơn và tôn kính, dân các làng thuộc xã Yên Ninh đều lập đền thờ Ninh Hữu Hưng. Công lao của ông được ghi lại trong câu đối lưu giữ trong Đình các làng thuộc xã Yên Ninh:

Mộc tượng giáo dân nguyên hữu ý
Kiến đô lập quốc sử ghi công
Ảnh: Phong cảnh đình làng La Xuyên
Ảnh: Trưởng ban liên lạc Ninh Văn Hiến và ông Ninh Quốc Đạt về dự lễ kỷ niệm
Ảnh: BLL dâng hương tại lễ kỷ niệm
Trải qua 1000 năm thăng trầm, nhưng công đức truyền nghề, mở nghề của cụ được con cháu bao đời nay lưu giữ và phát huy. Để ngày nay, thương hiệu đồ gỗ La Xuyên đã và đang vươn xa, đến với mọi miền tổ quốc!
_PN

Tin tức liên quan

Trở lại bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

logo-honinh-trang

Website honinh.com giới thiệu những giá trị lịch sử – văn hóa – xã hội giàu tính nhân văn, góp phần tôn vinh, chia sẻ những giá trị cao đẹp trong cộng đồng  dòng họ Ninh và những người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ.

DANH MỤC

 All Right Reserved. Designed and Developed by honinh.com